ยืดอายุการใช้งานเหล็กให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ด้วยการชุบกัลวาไนซ์

             การชุบกัลวาไนซ์ (Galvanization) คือการเคลือบพื้นผิวผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเหล็กหรือโลหะชนิดต่าง ๆ ด้วยสังกะสีเพื่อป้องกันไม่ให้เหล็กเกิดสนิมขึ้น โดยปกติเหล็กที่ไม่ผ่านการชุบหรือการป้องกันใด ๆ เลย เมื่อผ่านความชื้น จะเกิดการกัดกร่อน ทำให้เหล็กเกิดสนิมขึ้น ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จึงนิยมนำเหล็กมาชุบหรือทาสีป้องกันสนิม และการชุบกัลวาไนซ์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เป็นที่นิยม

ชุบกัลวาไนซ์

การชุบกัลวาไนซ์ต้องทำอย่างไรบ้าง

1. ทำความสะอาดพื้นผิวเหล็ก

เหล็กที่นำมาชุบส่วนใหญ่จะมีสิ่งสกปรกติดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ดิน คราบน้ำมัน หรือสนิม จึงต้องทำความสะอาดก่อนที่จะนำมาชุบกัลวาไนซ์เสมอ เพื่อให้การชุบมีประสิทธิภาพสูงสุด

2. ล้างเหล็กด้วยน้ำ

การชำระล้างสิ่งสกปรกที่ได้ประสิทธิภาพที่สุดคือการล้างด้วยน้ำ นอกจากจะล้างคราบฝุ่น หรือคราบสกปรกแล้ว ยังสามารถล้างสารละลายต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่บนพื้นผิวเหล็กได้อีกด้วย

3. กัดกร่อนด้วยกรด

เหล็กบางชิ้นอาจจะมีสนิมติดอยู่ แม้จะเป็นเพียงแค่จุดเล็ก ๆ ก็ไม่ควรจะปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้เกิดการกัดกร่อนภายในหลังจากชุบกัลวาไนซ์ได้ จึงต้องใช้การกัดกร่อนสนิมด้วยสารละลายจำพวกกรด เช่น กรดไฮโดรคลอริค หรือกรดซัลฟิวริก เพื่อทำความสะอาดพื้นผิวเหล็ก กำจัดสิ่งปนเปื้อนผิวเหล็กออกไป เนื่องจากกรดมีฤทธิ์ในการกัดกร่อนที่รุนแรง

4. แช่น้ำยาประสาน

เมื่อสิ้นสุดกระบวนการทำความสะอาดพื้นผิว จะนำเหล็กหรือโลหะมาแช่น้ำยาประสาน เพื่อปรับแรงตึงผิวของเหล็กหรือโลหะ ให้มีสภาพความเหมาะสมกับการชุบหรือเคลือบกัลวาไนซ์ ทำให้เคลือบพื้นผิวได้ดียิ่งขึ้น

5. ชุบเคลือบสังกะสี หรือชุบกัลวาไนซ์

โดยนำเหล็กหรือโลหะที่แช่น้ำยาประสานเรียบร้อยแล้ว ลงไปชุบบ่อสังกะสีแบบจุ่มร้อน อุณหภูมิ 435-455 องศาเซลเซียส ซึ่งความหนาของการชุบจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการแช่ ถ้าแช่นานก็จะมีความหนามากขึ้น

6. ตกแต่งชิ้นงานและตรวจสอบชิ้นงาน

เมื่อเคลือบสังกะสีหรือทำการชุบกัลวาไนซ์เรียบร้อยแล้ว จะถูกนำมากำจัดส่วนที่เกินออกมาด้วยการเขย่าออกหรือการล้าง และลดอุณหภูมิของเหล็กลงด้วยการเป่าเย็น หรือนำไปชุบเย็น (Quenching) จากนั้นก็ทำการตรวจสอบความสมบูรณ์ของเหล็กชุบเพื่อนำไปใช้งานต่อไป

การชุบกัลวาไนซ์มีข้อดีอย่างไรบ้าง

เหล็กชุบกัลวาไนซ์

             การชุบกัลวาไนซ์มีข้อดีในเรื่องของการป้องกันการกัดกร่อนจนเกิดเป็นสนิม มีความทนทานต่อการกัดกร่อนในทุกสภาพอากาศ เนื่องจากสังกะสีมีศักย์ไฟฟ้าต่ำกว่าเหล็ก ด้วยความต่างศักย์นี้ จึงช่วยป้องกันการกัดกร่อนได้ โดยเรียกวิธีการนี้ว่า การป้องกันแบบแคโทดิก (Cathodic Protection System) การชุบกัลวาไนซ์เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมเป็นอย่างมากในวงการอุตสาหกรรม เนื่องจากมีราคาที่ไม่สูงนัก ถ้าเทียบกับความคุ้มค่าและระยะเวลาในการป้องกันการกัดกร่อนที่ยาวนาน อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงามและทำความสะอาดพื้นผิวได้ง่ายอีกด้วย

             แม้ว่ากระบวนการชุบกัลวาไนซ์จะมีหลายขั้นตอน ซึ่งจะต้องใช้ความชำนาญและความพิถีพิถันมาก ทำให้มีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็มีความคุ้มค่ามากกว่าหากเทียบกับการได้รับชิ้นงานเหล็กหรือโลหะที่มีความคงทน แข็งแรง โดยไม่เกิดสนิม ใช้ได้อีกยาวนาน หากต้องการงานชุบกัลวาไนซ์ที่มีคุณภาพ ต้อง บริษัท เอส.บี.แอล อินดัสเตรียล จำกัด บริการรับชุบกัลวาไนซ์ ชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน งานตัดเลเซอร์ ปั๊มชิ้นส่วนรถยนต์ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีทั้งความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ มุ่งมั่นผลิตสินค้าคุณภาพ ได้มาตรฐาน

-------------------------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพราะเหตุใดเหล็กถึงต้องชุบกัลวาไนซ์

สาระน่ารู้เกี่ยวกับการชุบกัลวาไนซ์

ชุบกัลวาไนซ์มีกี่วิธี มีอะไรบ้าง